ข่าวฟุตบอล

เพื่อโอกาสไปบอลโลก! ขุนค้อนแถลงปล่อยฟอนเตย้ายซบต้าเหลียน ยี่ฟาง

โชเซ ฟอนเต

“ขุนค้อน”เวสต์แฮม ยูไนเต็ด แห่งพรีเมียร์ลีก อังกฤษ บรรลุข้อตกลงขาย โชเซ ฟอนเต ปราการหลังทีมชาติโปรตุเกส ไปให้กับต้าเหลียน ยี่ฟาง แห่งไชนีส ซูเปอร์ลีก ประเทศจีน ด้วยค่าตัวที่ไม่มีการเปิดเผย แต่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านปอนด์ หรือราว 225 ล้านบาท

ปราการหลังวัย 34 ปี ย้ายจาก “นักบุญ”เซาแธมป์ตัน ทีมในอังกฤษอีกราย มาอยู่กับเวสต์แฮมเมื่อเดือนมกราคม 2017 แต่ฤดูกาลนี้ต้องพบว่าไม่สามารถแย่งตำแหน่งตัวจริงได้ โดยเพิ่งจะได้ลงเล่นเกมพรีเมียร์ลีกไปแค่ 8 นัด

ที่แย่ไปกว่านั้น ฟอนเตซึ่งถูกดึงมาด้วยการตัดสินใจของ สลาเวน บิลิช อดีตกุนซือของทีม ได้ถูกเจ้าของสโมสรร่วมอย่าง เดวิด ซุลลิแวน เย้ยหยันออกสื่อมาแล้ว โดยบอกว่าบรรดาลูกของตัวเองขอร้องอย่าให้ซื้อตัวแข้งรายนี้มาร่วมทัพ

เกี่ยวกับเรื่องฟอนเตย้ายไปเล่นลีกจีน เดวิด มอยส์ ผู้จัดการทีมเวสต์แฮม เปิดเผยว่า “ด้วยวัย 34 ปีในขณะนี้ มันเป็นตัวเลือกที่โชเซต้องการ เขารู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเส้นทางอาชีพของตัวเองในเวลานี้”

“มันทำให้เขามีโอกาสได้ลองอะไรใหม่ๆ รวมถึงเขายังต้องการมีชื่อติดทีมชาติโปรตุเกสไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย ถ้าเขาได้ลงเล่นอย่างสม่ำเสมอ เขาก็จะมีโอกาสที่ดีขึ้น “เราขออวยพรให้เขาโชคดี เขาเป็นมืออาชีพที่ดีเสมอนับตั้งแต่ที่ผมเข้ามารับงานที่นี่”

สำหรับต้าเหลียนปัจจุบันมี หม่า หลิน อดีตกองหน้าทีมชาติจีน รับหน้าที่กุนซืออยู่ ส่วนนักเตะต่างแดนมี เนียชา มูเชควี แห่งทีมชาติซิมบับเว, ยานิก โบลี แห่งทีมชาติไอวอรีโคสต์ และมาเต มาเลส อดีตทีมชาติโครเอเชีย