ข่าวฟุตบอล

ฝังใจ! เช็กรำลึกความหลังตอนกระโหลกศีรษะร้าว

ปีเตอร์ เช็ก
ปีเตอร์ เช็ก นายด่านอาร์เซน่อลพูดถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับเขา ซึ่งคล้ายคลึงกับ ไรอัน เมสัน ของฮัลล์ ซิตี้

ฮัลล์ ซิตี้ มาเยือนอาร์เซน่อลวันเสาร์นี้ แต่แน่นอนว่า ไรอัน เมสัน จะไม่ได้ลงเล่น อย่างไรก็ตาม, กองกลางของเดอะ ไทเกอร์สอยู่บนเส้นทางของการฟื้นตัว, หลังประสบปัญหาการบาดเจ็บศีรษะอย่างรุนแรงจากเกมกับเชลซีเมื่อเดือนมกราคม

ซึ่งอุบัติเหตุดังกล่าวได้นำมันไปสู่การหวนคิดถึงเหตุการณ์ในอดีตสำหรับ ปีเตอร์ เช็ก, ผู้ซึ่งเคยผ่านความเจ็บปวดแบบเดียวกันนี้มาเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2006 โดยผู้รักษาประตูซึ่งเป็นผู้เล่นเชลซี ณ ตอนนั้น – ได้รับบาดเจ็บในนาทีแรกของเกมกับเรดดิ้ง มันคือช่วงเวลาที่ปีเตอร์บอกว่า “มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเขา” – และเขาไม่ได้พยายามลีกเลี่ยงวิดีโอเหตุการณ์นั้น

“ผมเคยเห็นมันมาหลายครั้งแล้วนับตั้งแต่มันเกิดขึ้น, เพราะเมื่อคุณอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว, อย่างแรกคุณต้องดูเพราะคุณต้องการที่จะรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นอย่างแท้จริง” เขาเผยกับอาร์เซน่อลเพลย์เยอร์

“ผมสูญเสียความทรงจำไปอยู่หลายวัน ดังนั้นผมจึงจำเหตุการณ์ไม่ได้ นั่นคือหนึ่งสิ่งที่คุณกำลังคิดว่า, ‘จริงๆแล้วเกิดอะไรขึ้น?’ หลังจากนั้นคุณเห็นมัน ผมไม่ใช่คนซึ่งทำการตัดสินใจแบบใจร้อนจริงๆ ผมจะต้องดูมันอีกครั้งๆๆๆ ผมจะไม่บอกว่า, ‘ผมเคยเห็นมันแล้ว, ผมไม่ต้องการเห็นมันอีก'”

“มันคือส่วนหนึ่งของชีวิตผม และมันคือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วจริงๆ, และผมค่อนข้างจะแฮปปี้จริงๆที่ผมจัดการต่อสู้เพื่อกลับมาด้วยวิธีการของผม 10 ปีหลังจากนั้น, ผมยังอยู่ที่นี่ และยังเล่นอยู่”

นอกจากนี้ปีเตอร์ยังเชื่อว่ามีบางสิ่งดีๆที่มาจากความเจ็บปวดของเขา, เนื่องด้วยเมสันอยู่ท่ามกลางคนเหล่านั้นซึ่งได้รับประโยชน์จากพัฒนาการของการปฏิบัติทางด้านการแพทย์ในการแข่งขันฟุตบอลแมตช์ต่างๆ

“หนึ่งสิ่งซึ่งแตกต่างไปจากเดิมมากๆคือสิ่งนั้น, นับตั้งแต่การบาดเจ็บของผม, ความต้องการทางด้านการแพทย์สำหรับพรีเมียร์ลีกได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว” ปีเตอร์กล่าว

“แน่นอนว่ามันเคยช่วยเซฟชีวิตของ ฟาบริซ มูอัมบ้า แล้วเป็นที่เรียบร้อย และแน่นอนว่ามันช่วย ไรอัน เมสัน ให้อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พวกเขาสามารถทำให้สถานการณ์ดีขึ้น และรับมือกับมันได้อย่างทันทีเพราะเจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์ทั้งหลายอยู่ที่นั่นแล้ว, ซึ่งไม่ใช่กรณีที่เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน”

“ในแนวทางดังกล่าว ผมแฮปปี้ที่มันเกิดขึ้นกับผมนะ เพราะมันช่วยเหลือทุกๆคนให้สร้างความก้าวหน้าเหล่านี้ขึ้นมา เมื่อใดก็ตามที่บางสิ่งเกิดขึ้นหลังจากนี้, ผู้เล่นจะมีความปลอดภัยมากกว่าที่เคยเป็นมา”