ข่าวฟุตบอล

ไม่เห็นคุณค่า! ฟิโก้เผยเหตุซบเรอัล มาดริด

หลุยส์ ฟิโก้

หลุยส์ ฟิโก้ บอกว่า “เขาไม่ได้รู้สึกถึงการเห็นคุณค่า” ที่บาร์เซโลน่า, ซึ่งนั่นนำเขาไปสู่การยอมรับการย้ายทีมที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งมายังเรอัล มาดริดเมื่อปี 2000

เมื่อความเป็นไปได้ของการโยกย้ายระหว่าง 2 ทีมคู่ปรับกันคือการอภิปรายนโยบายแรกจาก ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ผู้สมัครประธานสโมสรของมาดริด ณ ตอนนั้น, ฟิโก้ได้สวมเสื้อบาร์เซโลน่าลงในหนังสือพิมพ์กีฬาของคาตาลัน และปฏิเสธข่าวลือใดๆเกี่ยวกับอนาคตของเขา

แต่เมื่อเปเรซประสบความสำเร็จกับการชนะการเลือกตั้ง, การย้ายทีมเป็นที่ตกลงกันได้ด้วยค่าตัวเป็นสถิติโลกที่ 10,000 ล้านเปเซตาสเปน (37 ล้านปอนด์), และตามมาด้วยอารมณ์ความรู้สึกถึงความทรยศที่มันเกิดขึ้นท่ามกลางแฟนๆของบาร์ซ่าซึ่งหมายถึงฟิโก้จะถูกตะโกนด่าทุกๆครั้งที่กลับไปเจอกับอดีตสโมสรของเขา ซึ่งกองเชียร์ของบาร์เซโลน่าทำได้อย่างน่าอับอายด้วยการขว้างหัวหมูไปตรงเขาในการกลับคืนสู่คัมป์ นูครั้งแรกของเขา

จากการพูดคุยเกี่ยวกับการย้ายทีมดังกล่าวในการสัมภาษณ์กับเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของลาลีกา, อดีตกัปตันทีมของโปรตุเกสออกมาบอกว่าเขาไม่รู้สึกถึงความมีคุณค่าจากบอร์ดบริหารบาร์ซ่า, ซึ่งผลักดันเขาให้ยอมรับข้อเสนอสัญญาที่ดีกว่าจากมาดริด

“มีความกดดันเกิดขึ้นมากมาย” ฟิโก้กล่าว “มีช่วงเวลาหนึ่งที่ผมคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้น แต่มันไม่ใช่เพียงแค่ในแง่ของกีฬา และการเงินเท่านั้น, คนอื่นๆมามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย มักจะมีช่วงเวลาต่างๆเมื่อคุณมีความไม่แน่ใจ, คุณคิดมากเกี่ยวกับการจะทำบางสิ่ง, จนกระทั่งคุณทำสิ่งที่ต้องทำ และไม่มีการถอยกลับ”

“ในการพิจารณาต่างๆส่วนสุดท้าย, มันเป็นแบบเดียวกันไม่ว่าจะเป็นอาชีพใดๆก็ตาม, หากคุณไม่รู้สึกได้รับการเห็นคุณค่าสำหรับสิ่งที่คุณพยายาม และสิ่งที่คุณทำเต็ม 100% – ผมไม่ได้พูดถึงแฟนๆนะ, แต่หมายถึงกลุ่มคนเหล่านั้นซึ่งจัดการ และควบคุมสโมสร – เมื่อคุณมีข้อเสนออื่นๆ คุณคิดเกี่ยวกับการสร้างการเปลี่ยนแปลง และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น”

นอกจากนี้ฟิโก้ยังบอกว่าปัจจุบันเขาไม่มีความต้องการที่ดำเนินการตามอดีตเพื่อนร่วมทีมของเขา ซีเนอดีน ซีดาน และ หลุยส์ เอ็นริเก้ กับการมาเป็นโค้ช, ขณะเดียวกันเขาเสริมว่าทั้งคู่กำลังทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการคุมมาดริด และบาร์เซโลน่าตามลำดับ

“ณ ตอนนี้ผมไม่ได้สนใจเกี่ยวกับการเป็นโค้ช” เขากล่าว “บางทีผมอาจจะอยากลองคุมทีมชาติของผมนะ, แต่ผมไม่รู้สึกเลยว่าผมจะทำได้ดีในสนาม และในการฝึกซ้อม ผมรู้ว่าคุณสามารถเป็นโค้ชที่ดีมากๆได้, แต่ไม่ได้ผลการแข่งขันต่างๆ สำหรับสโมสรอย่างเรอัล มาดริด, มันเป็นความยากเสมอ, คุณคาดหวังผลการแข่งขันตลอดเวลาอย่างทันที”

“ซีดานกำลังทำได้ดีกว่าที่ผ่านมา, การทำให้ดีขึ้นมันจะยาก หลุยส์ เอ็นริเก้ กำลังทำได้อย่างยอดเยี่ยม, คว้าแชมป์มากมายนับตั้งแต่เขาเข้ามา เขาได้เพิ่มความเป็นตัวตนของเขาลงไปยังปรัชญาฟุตบอลของบาร์ซ่า แม้ว่าเขาจะอยู่ที่สโมสรคู่แข่งก็ตาม, แต่ผมขออวยพรให้เขาประสบความสำเร็จเสมอในฐานะเพื่อนของผม”