ข่าวฟุตบอล

เนวิลล์ ยก มาต้า คือตัวเชื่อมทีมปีศาจแดงเข้าไว้ด้วยกัน

ฆวน มาต้า

แกรี่ เนวิลล์ ตำนานแนวรับชาวอังกฤษของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ออกมายกย่อง ฆวน มาต้า มิดฟิลด์ทีมชาติสเปนว่าเป็นนักเตะคนสำคัญ ที่ช่วยประสานเกมแดนกลางและแนวรุกของปีศาจแดงเข้าไว้ด้วยกัน
.
ด้วยความที่ โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมชาวโปรตุเกสของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นกุนซือที่ทำทีมแบบเน้นผลลัพธ์เป็นสำคัญ ทำให้บางเกมพวกเขาจำเป็นต้องเล่นเกมรับกันตลอด เพื่อรอจังหวะสวนกลับคมๆ สักครั้งสองครั้ง
.
โดยอดีตแบ็กขวาของปีศาจแดงมองว่า นักเตะที่เป็นส่วนสำคัญในทีมชุดนี้คือ ฆวน มาต้า ที่ต้องคอยรับหน้าที่ประสานเกมแดนกลางกับแนวนุกเข้าไว้ด้วยกัน ในขณะที่ทีมส่วนใหญ่ลงต่ำไปตั้งรับ
.
“สองเกมล่าสุดได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่า ฆวน มาต้า ได้กลายเป็นนักเตะคนสำคัญอย่างยิ่ง ที่ช่วยเชื่อมทีมเข้าไว้ด้วยกัน” ตำนานปีศาจแดง กล่าว “มองแบบทั่วไปคุณอาจจะรู้สึกว่านักเตะอย่าง (มาร์คัส) แรชฟอร์ด, (อองโธนีย์) มาร์กซิยาล และ (โรเมลู) ลูกากู เป็นส่วนสำคัญของทีม เพียงแต่พวกเขาไม่ใช่กาวที่ใช้เพื่อเชื่อมทีมไว้ด้วยกัน ซึ่งนั่นก็ได้ทำให้ มาต้า กลายเป็นนักเตะคนสำคัญมากๆ ไปเลยทีเดียว”
.
แกรี่ เนวิลล์ กล่าวต่อไปอีกว่า “ไมเคิล คาร์ริก กับ (พอล) ป็อกบา เป็นนักเตะประเภทเดียวกัน ที่มีความสามารถในการเชื่อมเกมจากแดนหลังไปแดนหน้า แต่ มาต้า คือคนที่ทำหน้าที่ครองบอลและจ่ายบอลออกไป เพื่อให้นักเตะเหล่านี้ได้วิ่งไปทั่วสนาม ด้วยการจ่ายบอลให้เกิดจังหวะ 1 ต่อ 1 เพื่อสร้างโอกาสทำประตู”
.
“แนวรุกของเราต้องการจังหวะดวล 1 ต่อ 1 ซางคุณก็น่าจะได้เห็นแล้วจาก แรชฟอร์ด, (อเล็กซิส) ซานเชซ และ ลูกากู พวกเขาเป็นนักเตะที่ดวล 1 ต่อ 1 ได้ดีมาก เมื่ออยู่ในกรอบเขตโทษ ซึ่ง มาต้า เป็นนักเตะที่สามารถสร้างจังหวะเหล่านั้นให้เกิดขึ้นได้จริงในสนาม”