ข่าวฟุตบอล

เป๊ป ชี้ติดริบบิ้นเหลืองเพื่อนักโทษทางการเมืองของคาตาลัน

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมชาวสเปนของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้เขายังติดริบบิ้นสีเหลืองอยู่ตลอด แม้กระทั่งในเกมนัดชิงชนะเลิศลีกคัพ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 กุมภาพันธ์)
.
กุนซือชาวสเปนรายนี้ ตัดสินใจติดริบบิ้นสีเหลือง ซึ่งเป็นการแสดงทางการเมือง ในเชิงสนับสนุนการแยกตัวของแคว้นคาตาลันออกจากประเทศสเปน หลังจาก ฆอร์ดี้ ซานเชซ และ ฆอร์ดี้ คุยซาร์ต สองนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวแห่งคาตาลัน โดนลงโทษอย่างรุนแรงหลังเคลื่อนไหวแยกประเทศ
.
แต่การติดริบบิ้นสีเหลืองเพื่อแสดงออกทางการเมืองของกุนซือรายนี้ ได้ทำให้เขาโดนลงทษจากสมาคมฟุตบอลอังกฤษไปแล้ว ทว่าการลงโทษนั้นก็ไม่อาจหยุดเขาได้อยู่ดี เพราะในเกมลีกคัพ นัดชิงชนะเลิศ ที่ถล่ม อาร์เซนอล ไป 3-0 เขาก็ยังคงติดริบบิ้นสีเหลืองเหมือนเดิม
.
“ถ้าผมแหกกฏ ผมก็ขอยอมรับแต่โดยดี ผมยอมรับการโดนปรับ” เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กล่าว “ผมเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ในขณะที่ยังมีคนอีก 4 คนติดอยู่ในคุก และมีคนอีกเป็นจำนวนมากนอกคาตาโลเนีย ซึ่งถ้าเขากลับมาก็โดนจับเข้าคุก”
.
ผู้จัดการทีมเรือใบสีฟ้า กล่าวเพิ่มเติมว่า “พวกเขาถูกกล่าวหาว่ากระทำการอันเป็นกบฏ ซึ่งเป็นข้อหาที่คุณต้องมีอาวุธ แต่พวกเขาไม่มี พวกเขาแค่ทำการโหวตในกล่องลงคะแนนเท่านั้นเอง”
.
“มันไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับนักการเมือง มันเกี่ยวข้องกับประชาธิปไตยต่างหาก ก่อนผมจะกลายมาเป็นผู้จัดการทีม ผมเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งมาก่อน ผมคิดว่าอังกฤษน่าจะรู้ความหมายเรื่องนี้ดี คุณเคย Brexit ด้วยการลงคะแนนเสียงของประชาชนมาแล้ว”
.
กุนซือแมนเชสเตอร์ ซิตี้ กล่าวปิดท้ายว่า “คุณเคยผ่านการลงประชามติของประเทศสก็อตแลนด์มาแล้วว่าพวกเขาจะอยู่หรือจะไป และสิ่งเหล่านั้นก็เกิดขึ้นในคาตาโลเนีย และพวกเขาก็กำลังโดนจับเข้าคุกอยู่ในตอนนี้”