ข่าวฟุตบอล

ไทยลีกเผย 8 เรื่องสำคัญของลีกสำรอง

ยูโร่ เค้ก ลีก 2017 คือฤดูกาลแรกที่เปิดโอกาสให้ ทีมจากศึกโตโยต้า ไทยลีก สามารถส่งทีมสำรอง หรือ ทีม B เข้าร่วมการแข่งขันได้ เพื่อเปิดโอกาสให้สโมสรได้พัฒนาเยาวชน มีเกมการแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเป็นสังเวียนแข้ง สำหรับผู้เล่นสำรองในทีมชุดใหญ่ หรือนักฟุตบอลชุดใหญ่ ต้องการเรียกแมตช์ฟิต ฟื้นฟูร่างกาย เฉกเช่น ลีกสำรองของต่างประเทศ

เราได้รวบรวม 8 เรื่องสำคัญที่เกี่ยวกับกฏที่เพิ่มเติมเข้ามา สำหรับทีมสำรอง ในศึกยูโร่ เค้ก ลีก 2017 ที่จะมีความแตกต่างไปกับทีมอื่นๆทั่วไปร่วมลีก

null

1.ลงทะเบียนได้ 50 คน ห้ามส่งนักเตะแข่งซ้ำลีกใน 1 นัด
ครั้งแรกของกฏ ที่มีการให้สิทธิทีมจากโตโยต้า ไทยลีก สามารถส่งทีมสำรอง โดยใช้ชื่อต่อท้ายว่า “B” ลงเล่นใน ยูโร่ เค้ก ลีก ซึ่งสโมสรที่ส่งทีมสำรองเข้าร่วมการแข่งขัน จะได้สิทธิลงทะเบียนนักเตะจาก 35 เพิ่มเป็น 50 คน โดยใช้ผู้เล่นชุดเดียวกันทั้งสองลีก แต่ภายในหนึ่งสัปดาห์แข่งขัน จะส่งนักเตะแต่ละราย ลงเล่นได้แค่ 1 รายการเท่านั้น

หากส่งผู้เล่นลงเล่น 2 รายการภายในสัปดาห์แข่งขันเดียวกัน จะเข้าข่ายการส่งผู้เล่นผิดคุณสมบัติลงสนาม และต้องถูกลงโทษต่อไป

2. ทีม B จบต่ำกว่าอันดับที่กำหนดถูกปรับ-พักทีม
อย่างไรก็ดี ทีมสำรองไม่ใช่ว่าจะมาเตะกันเล่นๆ เพราะมีกฏข้อที่ระบุว่า หากทีม ไทยลีก B จบอันดับต่ำกว่าที่กำหนดไว้ จะถูกพักทีมไม่สามารถส่งทีมสำรองเข้าร่วมการแข่งขัน ยูโร่ เค้ก ลีก ในปีต่อไปได้ รวมถึงยังถูกปรับเงิน 50,000 ถึง 100,000 บาทอีกด้วย

โดยทีม ไทยลีก B ต้องจบอันดับไม่ต่ำกว่า หรือเท่ากับ ตามเกณฑ์ดังนี้
จำนวน 10 ทีม ต้องจบไม่ต่ำกว่า หรือเท่ากับ 7 ทีม
จำนวน 11 หรือ 12 ทีม ต้องจบไม่ต่ำกว่า หรือเท่ากับ 8 ทีม
*ภาคใต้ ไม่มีทีมสำรอง

ทั้งนี้ เบนจามิน ตัน รองซีอีโอของ บ.ไทยลีก ได้ให้เหตุผลถึงการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้กับ ทีมสำรอง “ผมต้องการให้ ทีม ไทยลีก B มีผลงานที่เป็นมาตรฐานใน ยูโร่ เค้ก ลีก (T4) เพื่อให้ไม่แพ้ทุกเกม โดยเราจะทดลองใช้กฏนี้ก่อน ในฤดูกาลนี้ ซึ่งคงจะมีการรีวิวหลังจบฤดูกาลอีกครั้งว่าจะเวิร์กหรือไม่”

null

3.ใบเหลือง-แดง ไม่มีผลข้ามลีก
เนื่องจากนักเตะทั้ง 50 รายของสโมสร จะสามารถลงเล่นได้ทั้ง โตโยต้า ไทยลีก และ ยูโร่ เค้ก ลีก หากผู้เล่นได้รับใบเหลือง-ใบแดง ในการแข่งขันลึกใดลีกหนึ่ง จะไม่ส่งผลข้ามไปอีกลีก เช่นนักเตะ A ถูกใบแดงใน ไทยลีก ก็จะมีผลแค่ในไทยลีก หรือ นักเตะ B ถูกใบแดงใน ยูโร่ เค้ก ลีก ก็จะมีผลและถูกลงโทษแค่ในกับ ยูโร่ เค้ก ลีกเท่านั้น

ยกเว้น มีตามคำสั่งจากคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะลงโทษเป็นกรณี แล้วแต่สมควร

4.ผู้เล่นอายุไม่เกิน 21 ปี ต้องลงตัวจริงอย่างน้อยนัดละ 2 คน
นี่เป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน ในการเพิ่มกฏให้ ทุกสโมสรในศึก ยูโร่ เค้ก ลีก ต้องส่งนักเตะที่อายุไม่เกิน 21 ปี ลงเป็นตัวจริงอย่างน้อย 1 คน ต่อ 1 เกม เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนทุกสโมสรได้มีโอกาสลงสนาม ในลีกรากหญ้าซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญของลีกภายในประเทศต่อไป

ส่วนทีมสำรอง ไทยลีก B นั้นถูกบังคับให้ส่งผู้เล่นโควต้า U-21 ลงเป็นตัวจริงอย่างน้อยนัดละ 2 คน หากสโมสรไม่ส่งนักเตะที่มีอายุต่ำกว่า 21 ปี ลงสนามตามกฏ จะเข้าข่ายความผิดในการส่งนักฟุตบอลผิดคุณสมบัติลงสนาม และถูกลงโทษต่อไป

null

5.ต่างชาติลงเล่นได้ 1 คน
ทีมไทยลีก B สามารถส่งผู้เล่นต่างชาติลงสนามได้นัดละไม่เกิน 1 คนเท่านั้น ซึ่งแตกต่างกับทีมอื่นๆทั่วไป ที่สามารถส่งผู้เล่นต่างชาติได้ 3 คน + 1 นักเตะเอเชีย และสามารถเพิ่มได้อีก 1 คน หากนักเตะรายนั้นถือสัญชาติของชาติในเออีซี โดยนับเป็น โควต้า อาเซียน

6.เงินรางวัล
ทีมชนะเลิศแต่ละโซน จะได้รับเงินรางวัล 1,000,000 บาท พร้อมเหรียญและถ้วยรางวัล อันดับ 2 ได้ 500,000 บาท หากทีมจากไทยลีก B ได้แชมป์โซน จะได้รับเงินรางวัลเพียง 300,000 บาท เท่านั้น

null

7.แข่ง 3 เลก
ยูโร่ เค้ก ลีก 2017 ซึ่งมีรูปแบบมาจาก ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 เดิม แบ่งออกเป็น 6 โซนตามภูมิภาค ฤดูกาลนี้มีการเกลี่ยจำนวนให้อยู่ที่ประมาณ 9-12 ทีม รวมเป็น 61 สโมสร นอกจากจะได้สโมสรจาก ไทยลีก ทีม B แล้วมาสร้างสีสันในลีกล่างแล้ว ยังเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแข่งขันแบบ 3 เลก

โดย 2 เลกแรกเป็นการแข่งขันพบกันหมด (เหย้า-เยือน) ส่วนเลก 3 นั้น จะเป็นการแข่งแบบพบกันหมดอีก 1 รอบ โดยทีมที่จะได้สิทธิเป็นเจ้าบ้านเลก 3 นับจากจาก เฮดทูเฮด ตามกฏอเวย์โกล หากผลเสมอกัน ทั้งผลการแข่งขัน ประตูได้เสีย ประตูทีมเยือน ต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ หลังจบเกมนัดที่ 2 (ผลการเตะจุดโทษจะไม่ถูกนำมานับรวมกับคะแนน) ซึ่งฤดูกาลการแข่งขันของทุกทีมไทยลีก B จะสิ้นสุดหลังจบ เลก 3 แม้ว่าจะได้แชมป์โซนก็ตาม

8.ทีม B ไม่มีสิทธิเลื่อนชั้น- ไม่มีสิทธิเล่นบอลถ้วยทุกรายการ
ทีมไทยลีก B จะไม่มีสิทธิเลื่อนชั้น หากทีมสำรองคว้าแชมป์โซนได้ สิทธิในการไปเล่นรอบเพลย์ออฟ รอบแชมเปียนส์ลีก จะตกเป็นของ ทีมลำดับถัดไป รวมถึงทีมไทยลีก B จะไม่มีสิทธิตกชั้น เว้นแต่ทำอันดับได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และถูกพักการแข่งขัน

นอกจากนี้ ทีมไทยลีก B จะไม่มีสิทธิลงเล่นฟุตบอลถ้วยทุกรายการ ส่วนนักฟุตบอลที่จะลงเล่นในฟุตบอลถ้วยให้กับทีมชุดใหญ่ ให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับการแข่งขันแต่ละรายการ ในการส่งรายชื่อนักเตะ แต่ไม่สามารถส่งในนามทีม ไทยลีก B ได้

null

ขอบคุณภาพและเนื้อหาข่าวจาก : เว็บไซต์ที่เป็นทางการของไทยลีก / www.thaileague.co.th

ข่าวฟุตบอลวันนี้ 15 February 2560